Năm 1966, trong làng nhạc Việt lần đầu tiên xuất hiện một cái tên bút danh được ghép từ nhiều nhạc sĩ cùng sáng tác, đó là Lê Minh Bằng, là nhóm 3 nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng, họ đã sáng tác chung rất nhiều ca khúc nổi tiếng và được yêu thích cho đến nay. Khởi đầu là Đêm Nguyện Cầu, sau đó là hàng trăm ca khúc, tiêu biểu là Thương Vùng Hoả Tuyến, Cô Hàng Xóm, Hai Mùa Mưa, Truyện Tình Lan Và Điệp, Linh Hồn Tượng Đá, Viết Từ KBC,…

Một thời gian ngắn sau đó, cũng có một nhóm nhạc sĩ sử dụng chung một bút danh sáng tác như vậy, và cho ra đời những ca khúc bất tử: Qua Cơn Mê, Người Tình Và Quê Hương, Mùa Xuân Của Mẹ, Yêu Một Mình, Thư Xuân Trên Rừng Cao, đặc biệt là Xuân Này Con Không Về… Đó là bút danh Trịnh Lâm Ngân, được ghép từ 3 cái tên Trần Trịnh, Lâm Đệ và Nhật Ngân. Trong 3 cái tên này thì Trần Trịnh và Nhật Ngân là 2 nhạc sĩ đã khẳng định được tên tuổi trước đó, còn Lâm Đệ là một tên tuổi lạ, sau này thường được các nơi ghi rằng Lâm Đệ là con trai của chủ hãng đĩa Sóng Nhạc, có nơi khác ghi Lâm Đệ là con rể của chủ hãng dĩa Sóng Nhạc, phụ trách về phần thu âm, phát hành cho nhóm Trịnh Lâm Ngân.

Chủ của hãng đĩa Asia Sóng Nhạc vào thời điểm đó là ông Nguyễn Tất Oanh. Khi người viết gặp cô Hồng (vợ của nhạc sĩ Hoàng Trang), là con gái của ông Nguyễn Tất Oanh, thì cô Hồng cho biết ông Lâm Đệ không phải là con rễ của ông Nguyễn Tất Oanh, càng không phải là con trai của ông chủ hãng Sóng Nhạc này, mà đó chỉ là sự hiểu lầm trong cách xưng hô, dẫn đến sự ngộ nhận về thông tin sau này. Từ đó về sau, các trang tin, các báo, và cả trang wiki đều ghi Lâm Đệ là con trai (hoặc con rễ) của chủ hãng dĩa Sóng Nhạc. Nhân đây xin đính chính lại thông tin này là không chính xác.

Ông Lâm Đệ không phải là người sáng tác, cũng không liên quan gì đến hãng Sóng Nhạc, mà đơn thuần là một người bạn chung của 2 nhạc sĩ Trần Trịnh và Nhật Ngân.

Nhạc sĩ Trần Trịnh

Ngoài ra, có nhiều ngộ nhận khác liên quan đến cái tên Trịnh Lâm Ngân này. Người người tưởng rằng Trịnh Lâm Ngân là một bút danh của nhạc sĩ Nhật Ngân. Sự thật, nhạc sĩ Nhật Ngân có sử dụng một bút danh khác khi sáng tác, đó là trong các bài hát Cám Ơn, Một Mai Giã Từ Vũ Khí… với bút danh Ngân Khánh, là tên người con của nhạc sĩ Nhật Ngân. Còn cái tên Trịnh Lâm Ngân không phải là bút danh của nhạc sĩ Nhật Ngân, mà là tên ghép chung của 3 người như đã nói ở trên.

Nhạc sĩ Nhật Ngân

Ngoài ra, còn có nhiều người lầm tưởng Trịnh Lâm Ngân là bút danh của ca – nhạc sĩ Duy Khánh. Có lẽ là vì cố danh ca Duy Khánh trình bày rất thành công các ca khúc của Trịnh Lâm Ngân nói chung, và của nhạc sĩ Nhật Ngân nói riêng: Xuân Này Con Không Về, Yêu Một Mình, Cám Ơn, Mùa Xuân Của Mẹ, Thư Xuân Trên Rừng Cao, Một Mai Giã Từ Vũ Khí…

Dưới đây là một số tờ nhạc bài hát được ký bút danh Trịnh Lâm Ngân:

Đông Kha
(Ghi rõ nguồn nhacxua.vn khi copy bài viết)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here