Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng được biết đến với những ca khúc ầy nhiều buồn và chia ly, đặc biệt là Sao Anh Nỡ Đành Quên, Giã Từ…

Thời đỉnh cao sự nghiệp, Tô Thanh Tùng sống sung túc với tiệm băng đĩa lớn bậc nhất Sài Gòn. Ca khúc nổi tiếng của ông được lấy cảm hứng từ thiếu nữ 16 tuổi tên Tuyết hay nàng Diễm trong “Mắt Diễm Buồn”.

Cô gái mang tên Diễm ấy cũng từng khiến nhiều người nhầm với nàng Diễm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “dài tay em mấy thuở mắt xanh xao”.

Năm 20 tuổi, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng lên Sài Gòn học trường Luật. Ông cùng một nhóm sinh viên Văn Khoa hay ghé quán cà phê gần trường vì sự cuốn hút từ người con gái đẹp tên Diễm, ngày lại ngày vẫn ngồi ở quầy thu ngân.

Ông từng kể, Diễm là người chủ động để mắt tới ông trước vì biết ông vốn nổi tiếng từ năm 19 tuổi nhờ ca khúc “Hồng Ngự mang tên em”. Tình yêu giữa hai người chớm nở như một lẽ tự nhiên với dấu mốc là “Mắt Diễm buồn”. Giọng hát của ca sĩ Elvis Phương đưa ca khúc lẫn tên tuổi nhạc sĩ thêm ấn tượng trong lòng khán giả.

“Diễm ơi, mắt Diễm buồn mang nhiều thương nhớ
Nhớ em, viết mấy dòng gửi cùng mây gió…” 

Đó là những ca từ da diết, lãng đãng níu chân bao khách lạ trú chân ở quán cà phê ở Đa Kao (quận 1) thời bấy giờ.

“Những ngày vui của tôi với Diễm khá ngắn ngủi, khi nàng ngoảnh mặt quay lưng cũng là lúc tôi đau khổ. Nhiều đêm dài lang thang dưới phố rồi đêm về tôi viết nên ca khúc Giã Từ…”, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng có lần bộc bạch tâm sự. Ông hé lộ, cuộc tình với cô thu ngân mang cái tên đầy chất thơ ấy kéo dài suốt 4 năm cùng bao kỷ niệm vui buồn chất ngất.

Một thời gian sau đó, ca khúc “Giã Từ” được ví như đoạn vĩ thanh cuối cùng vút lên về niềm yêu thương vuột khỏi tầm tay nhạc sĩ tài hoa lúc mới qua tuổi đôi mươi. Điều đặc biệt, người đầu tiên được Tô Thanh Tùng chọn để hát ca khúc này không phải một ca sĩ đình đám, nổi danh nào khác mà là cô ca sĩ gốc miệt vườn có tên Thu Vân được ông “khai quật” mãi vùng Sa Đéc.

Ban đầu, Thu Vân bị từ chối lên sóng phát thanh vì điều gần như mặc định rằng lúc đó tất cả các ca sĩ xuất hiện trên sóng đều phải nổi tiếng. Tuy nhiên, nghe qua băng cassette, nhạc sĩ Lê Dinh đã đồng ý cho phát thử vào sáng chủ nhật để “dò” dư luận. Không ngờ, với phong cách bolero tuyệt diệu cùng giọng hát ám ảnh của nữ ca sĩ vô danh đã lay động hàng triệu trái tim công chúng yêu nhạc vào thời điểm năm 1971.

Ca sĩ Thu Vân trên hình bìa bài hát Giã Từ

Bao người bật khóc vì tiếng lòng đồng cảm khi nghe bản nhạc của Tô Thanh Tùng trong đêm vắng. Đó cũng chính là “giấy thông hành” giúp ca sĩ miệt vườn trở nên nổi tiếng, sau này định cư ở nước ngoài. Trải qua thời gian, “Giã Từ” đã là ca khúc gắn liền với nhiều giọng ca nổi tiếng trong nước và hải ngoại như: Giao Linh, Phương Dung, Quang Lê, Trường Vũ, Đan Nguyên, Mạnh Quỳnh, Bảo Yến, Chế Thanh, Ngọc Sơn, Quốc Đại…​

Nữ ca sĩ Thu Vân tên thật là Nguyễn Hoàng Kim sinh năm 1953 tại Se Đéc, Đồng Tháp. Nhờ mối duyên từ ca khúc Giã Từ này mà nhạc sĩ Tô Thanh Tùng và nữ ca sĩ Thu Vân đã nên duyên vợ chồng.

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng cũng từng viết một ca khúc dành riêng cho Thu Vân ca khúc “Mây mùa thu”, đúng như nghệ danh ông đặt cho bà.

Ngoài mối tình với người con gái tên Diễm và người vợ Thu Vân sau này, năm 1965, trước cả khi gặp Diễm, Thu Vân, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng từng có cảm tình với cô thôn nữ chung xóm. Hai người gặp nhau lúc cô thiếu nữ tên Tuyết mới 17 tuổi. Cô cũng là người chủ động nói lời yêu với chàng sinh viên năm thứ nhất trong dịp về quê nghỉ hè. Vì đang còn đi học, lại chưa muốn ràng buộc gì nên Tô Thanh Tùng đã lặng lẽ khước từ mối tình trong sáng ấy.

Trong niềm mến thương, day dứt , nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã viết ca khúc “Sao Anh Nỡ Đành Quên” tặng cho cô Tuyết mà mở đầu là một lời trách móc rất con gái:

“Sao anh nỡ đành quên bao lời tha thiết êm đềm
Sao anh nỡ đành quên chuyện tình đẹp như giấc mơ…”.

Theo giadinh.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here