“Xin cho em, một chiếc áo dài
Cho em đi, mùa Xuân tới rồi
Mặc vào người rồi ra
Ngồi lạy chào mẹ cha
Hàng lụa là thơm dáng tiểu thơ”…

Thái Hiền đã đến với người yêu nhạc bằng những ca khúc như vậy. Đó là những năm đầu của thập niên 70s, khi phong trào nhạc trẻ đang dâng cao. Bên cạnh những ca khúc ngoại quốc lời Việt, giới thưởng ngoạn còn được nghe nhiều ca khúc thuần túy Viêt Nam, do nhạc sĩ người Việt sáng tác và được các ca sĩ Việt Nam trình bày với một phong cách mới, thật sôi nổi, và thật trẻ trung. Thái Hiền đã góp mặt với phong trào nhạc trẻ bằng nhiều ca khúc trong loại này.

Thái Hiền thuở xưa

Lớn lên trong một môi trường sinh hoạt văn nghệ chuyên nghiệp, xung quanh người thân đều là những nghệ sĩ tên tuổi, ca sĩ Thái Hiền đã có dịp làm quen với sân khấu từ khi còn rất bé. Tiết mục Đạo Ca 1 – Pháp Thân mà cô trình diễn trên đài truyền hình THVN9 đánh dấu bước đầu tiên vào nghề của cô. Khi nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác một loạt ca khúc dành cho cô hát thì tên tuổi của Thái Hiền đã trở thành một ngôi sao sáng.


Thái Hiền hát Đạo Ca 1 – Pháp Thân

Thái Hiền hát những bài Đồng Dao của Phạm Duy như kẻ đốt đuốc đưa người nghe đi về miền quá khứ của quê hương thanh bình. Cô hát Nữ Ca bằng tâm tình của người con gái Việt Nam e ấp, ngây thơ, dịu dàng và thật lạc quan trên một quê hương đầy bom đạn. Cô cũng hát Nữ Ca để dành lại tiếng nói của những người yêu nhạc trẻ đang bị những khuynh hướng đối lập quá khích chụp mũ lai căng, và mất gốc.

Thái Hiền hát Nữ Ca thật hay! Đó là những bài Tuổi Mộng Mơ, Tuổi Hồng, Tuổi Ngọc, Tuổi Thần Tiên, Tuổi Sợ Ma, Tuổi Xuân, Tuổi Bâng KhuângTuổi Ngu Ngơ. Cô hát như để xưng tụng cái tuổi tuyệt vời của các thiếu nữ Việt; để tôn vinh và bảo vệ nó tránh xa những cám dỗ của cuộc đời. Trong số 8 ca khúc này, Tuổi Bâng KhuângTuổi Vu Vơ (hay Ngu Ngơ) là hai ca khúc chưa kịp cho phổ biến thì xảy ra biến cố năm 1975.

Thái Hiền và Duy Quang – Duy Minh (ban Dreamers) trên bìa nhạc Tuổi Hồng

Thái Hiền bước vào nghiệp ca hát khi còn ở tuổi thiếu nhi. Cô hát bằng chất giọng hồn nhiên, khoẻ khoắn và đầy sức sống. Người nghe cảm nhận ở cô một sức thuyết phục mạnh mẽ khi cô đưa họ về miền quá khứ với những ông Trăng, thằng Bờm hay con công từ những bài Đồng Ca của nhạc sĩ Phạm Duy. Rồi có khi lại lắc lư trên con tàu thời gian để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hết sức ngây thơ và đằm thắm của những cô gái Tuổi Hồng, Tuổi Ngọc, Tuổi Thần Tiên hay thích Mộng Mơ.

Về nhạc thuật, nhiều ca khúc trong tập NỮ CA của nhạc sĩ Phạm Duy được sáng tác trong nền nhạc Ngũ Cung với nhiều tiết tấu mới lạ đầy sáng tạo. Chọn “Tuổi Hồng” làm một thí dụ. Bài hát viết theo phong cách thuần Rock tây phương, qua tiếng hát của Thái Hiền lại nghe rất Việt Nam. Bài hát đã được ca nhạc sĩ James Durst chuyển Anh ngữ và ghi âm vào album của ông, sau đó còn được ca sĩ nhạc rock Fern Bork ghi âm hồi thập niên 70s.


Thái Hiền hát 8 bài Nữ Ca

Thật ra, Thái Hiền trình bày được nhiều thể loại nhạc chứ không đơn thuần chỉ hát nhạc của bố Phạm Duy. Cô hát nhạc ngoại quốc và cả những ca khúc Việt Nam do các nhạc sĩ khác sáng tác. Khi chập chững đi vào tuổi thiếu nữ thì cô là giọng ca chính cho ban nhạc The Dreamers. Cô trình diễn thường xuyên tại nhiều clubs ở nhiều thành phố khác nhau, rồi đài phát thanh, đài truyền hình và đại nhạc hội…đâu đâu cô cũng được giới thưởng ngoạn yêu mến.

Khi ra hải ngoại, theo thời gian, giọng hát của Thái Hiền trở nên chín muồi và mang nhiều nữ tính hơn. Cô lại được nhắc tới với những bài tình ca đôi lứa. Có khi cô hát đơn ca nhưng cũng có khi cô trình bày song ca cùng các giọng nam khác như Duy Quang, Tuấn Ngọc… Dần dà, ca sĩ Thái Hiền đã tạo cho mình một phong cách rất riêng, rất đặc trưng.

Thái Hiền có một giọng hát điêu luyện. Cô hát bằng giọng thật của mình chứ không sử dụng giọng mũi nhưng vẫn có thể lên được những nốt cao thật nhẹ nhàng và truyền cảm. Ca sĩ Thái Hiền có cách diễn tả chừng mực và theo cảm xúc của bài hát chứ không làm dáng quá đà hay mượn diễn xuất để thay cảm xúc. Có lẽ vì vậy, đôi khi có người cho rằng cách hát của cô có vẻ lạnh lùng. Nhiều người còn nhận xét dường như cô có chút e dè khi đứng trên sân khấu cho dù, nếu tính vào tuổi nghề thì cô đã có nhiều năm kinh nghiệm dầy dặn với ca hát và trình diễn đại nhạc hội. Tuy vậy, người yêu thích giọng hát Thái Hiền gọi đó là một giọng ca “sáng như thiên thần”. Cách hát của Thái Hiền thật sự đã khoác cho ca khúc một chiếc áo mới về cảm xúc và người nghe, từ đó cũng cảm nhận những cung bậc cảm xúc khác nhau chứ không đơn giản là cô chỉ hát lại một bài hát của một ca sĩ khác.

Nhưng dù cho có phải là ca sĩ với giọng hát như “thiên thần” hay “lạnh lùng” hoặc “tràn đầy sức sống”, không ai có thể phủ nhận được rằng Thái Hiền đã có những đóng góp hết sức to lớn và quý báu trong sinh hoạt ca nhạc Viêt Nam. Từ những ngày chập chững trong phong trào nhạc trẻ đến khi vững vàng và đầy tự tin trên sân khấu hải ngoại, ca sĩ Thái Hiền đã là một ngôi sao không thề thiếu được không chỉ với những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy mà còn qua nhiều sáng tác từ các nhạc sĩ khác. Nhưng nhiều người vẫn nghĩ đến những bài Nữ Ca khi nhắc đến giọng hát Thái Hiền. Công chúng vẫn tiếp tục tìm nghe và nhắc tới phiên bản ghi âm trước năm 1975 của “Nữ Ca” như những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Những bài Nữ Ca qua tiếng hát của ca sĩ Thái Hiền là mạch nối giúp người nghe tìm lại thời kỳ vàng son của nhạc trẻ Việt Nam. Thái Hiền và Nữ Ca mãi mãi là những hình ảnh tuyệt đẹp về một chuẩn mực của sự hồn nhiên và đáng yêu của thiếu nữ Việt Nam.

Thái Hiền hiện nay

DANH SÁCH 8 BÀI NỮ CA

  1. Tuổi Mộng Mơ
  2. Tuổi Ngọc
  3. Tuổi Hồng
  4. Tuổi Thần Tiên
  5. Tuổi Sợ Ma
  6. Tuổi Xuân
  7. Tuổi Vu Vơ (Tuổi Ngu Ngơ)
  8. Tuổi Bâng Khuâng

Nguồn: Chu Văn Lễ – Vanchus

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here