Guitar Thanh Điền – Người nghệ sĩ khiếm thị với ngón đàn điêu luyện được nhiều người yêu thích

0
1937

Nghệ sĩ guitar Thanh Điền tên thật là Lê Thanh Điền, sinh ngày 4/5/1967, bị khiếm thị bẩm sinh. Bằng nghị lực của mình, ông đã tự học guitar và luyện được ngón đàn rất độc đáo, gây ngạc nhiên với nhiều người.

Ông Thanh Điền sinh quán ở huyện Phong Điền – thành phố Cần Thơ. Cha mẹ của ông đã qua đời cách đây hơn 10 năm, hiện ông sống với người em kết nghĩa tại nhà mẹ nuôi tại xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ.

Sinh ra với đôi mắt mù lòa, gia đình cũng không khá giả, bằng niềm đam mê và sự nỗ lực, không qua trường lớp nào, ông Điền đã tự rèn luyện khả năng chơi đàn điêu luyện. Với ông, đó là cách để vượt qua mặc cảm, mang đến niềm vui cho những người xung quanh.

Điều mà ông Điền gây ấn tượng nhất với những người lần đầu gặp mặt là ông có một tâm hồn lạc quan hiếm thấy. Những ngón đàn của ông chưa hẳn là tuyệt đỉnh nhưng khiến người khác cảm phục vì nghị lực sống, sự cố gắng không mệt mỏi. 15 năm ông mò mẫm trong bóng tối để làm quen với các nốt nhạc, từng bản hợp âm, tự cảm âm, so dây, mường tượng để chơi một bản nhạc. Hiện ông đã chơi thạo đàn mandolin, guitar, guitar phím lõm, đàn cò…

Thanh Điền cho biết từ năm 6 tuổi, ông đã tiếp xúc với đàn mandoline, rồi cho đến tầm 15,16 năm sau đó, ông đã chơi đàn thuần thục chỉ bằng cách tự mày mò trong bóng tối.

Nhờ tiếng đàn điêu luyện của mình, ông Điền có thể phục vụ trong các đám tiệc, từ đám cưới cho đến đám giỗ. Số tiền bồi dưỡng ông nhận được tuy không nhiều nhưng cũng có thể trang trải được phần nào cho cuộc sống.

Thanh Điền có cách chơi đàn guitar rất sáng tạo, ông tự nghĩ ra cách đánh đàn riêng biệt cho những bài khác nhau, vừa đánh vừa gõ lên thành đàn rất độc đáo. Ông cho biết là với cách đánh như vậy, ông cảm thấy tự tin, bớt mặc cảm, và cũng cảm thấy vui khi mình đã đem đến niềm vui cho những người xung quanh. Ngày nay là thời đại của YouTube, vì vậy cũng có thể nói rằng ông Điền đã mang đến niềm vui, niềm thích thú cho hàng triệu người thưởng thức ngón đàn của ông thông qua internet.

Guitar Thanh Điền lần đầu tiên được công chúng biết đến cách đây 2 năm, khi xuất hiện trên YouTube một đoạn video quay cảnh ông đệm đàn bài Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang cho Chu Hoàng Tuấn hát. Sau đó, nhiều video khác thu hát hàng triệu view của ông là các ca khúc Dừng Bước Giang Hồ, Lòng Mẹ, Tàu Anh Qua Núi… Ngoài ra Thanh Điền còn vừa đệm cổ nhạc bàng guitar vừa đích thân thể hiện nhân vật Tần Lĩnh Sơn khi hát trích đoạn cải lương Đêm Lạnh Chiều Hoang nổi tiếng trước năm 1975.


Nghe Thanh Điền trổ tài ca cải lương trong trích đoạn Đêm Lạnh Chùa Hoang

Đông Kha (nhacxua.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here