Mai Lệ Huyền và những kỷ niệm với danh ca Hùng Cường

0
3120

Trong một buổi diễn ca nhạc ở Úc, ca sĩ Mai Lệ Huyền đã trả lời phỏng vấn về những kỷ niệm trong đời ca hát của cô, vốn gắn liền với danh ca Hùng Cường trong thể loại kích động nhạc. Cô cũng nói thật lòng về tin đồn tình ái giữa cô và Hùng Cường, thậm chí có người còn nói rằng Mai Lệ Huyền là “mẹ” của ca sĩ Quang Bình (con trai đầu của Hùng Cường).

 • Ngày xưa, mỗi khi chị và anh Hùng Cường cùng xuất hiện thì ai cũng thấy có vẻ như hai người là một cặp “tình nhân” cả ở ngoài đời chứ không riêng gì ở trên sân khấu? Chị nghĩ sao?

– Bình thường thì sự suy diễn ấy không thể tránh khỏi, bởi nghệ sĩ hát cặp là phải như vậy, lúc nào cũng ríu rít “anh anh, em em” ngọt sớt. Trên sân khấu thì phải như vậy, còn trong hậu trường thì nhiều khi gây lộn, cự nự lung tung… có khi còn xem nhau không ra làm sao cả. Biết nhau quá thì làm sao mà yêu nhau cho nổi.

 • Biết là vậy nhưng vẫn có những mối tình nghệ sĩ đến được với nhau?

– Nhưng theo tôi, tốt hơn hết là nghệ sĩ đừng lấy nghệ sĩ, dễ vỡ lắm. Những nghệ sĩ đều được nhiều khán giả ái mộ. Yêu nhau hoặc lấy nhau thì chỉ làm khổ nhau thôi.

 • Người ta nói nghệ sĩ đa tình lắm, yêu được là yêu. Anh Hùng Cường ở gần chị nhiều, chắc cũng có “cơ hội” hơn nhiều người khác chứ?

– Tôi có thể nói là anh ấy “chẳng thể có dư thời giờ để yêu tôi”, vì chung quanh anh ấy có quá nhiều người đẹp ái mộ, và chúng tôi chỉ “gần nhau” khi lên sân khấu, hát xong rồi anh ấy “dzọt lẹ”, còn tôi thì cũng “dzông” ngay. Giữa tôi và anh Hùng Cường là một mối thâm tình tốt, hiểu tính tình nhau, nên vẫn hát bên nhau cho đến lúc anh ấy nhắm mắt, chứ nếu yêu nhau thì đã “vãn tuồng” từ lâu rồi.

 • Vậy có cô nào “ghen” với chị vì Hùng Cường không?

– Chắc chắn là không, không những vậy mà họ còn tìm đến tôi để “hỏi” về anh Hùng Cường nữa là đằng khác. Nếu là “tình địch” thì không thể nào có chuyện này.

 • Nếu phải nói điều gì đó về Hùng Cường, một người đã cùng chị tạo nên cặp “sóng thần” trên sân khấu, chị sẽ nói gì?

– Tôi không ngần ngại nói anh ấy là một “big star”, vì anh tài hoa về đủ mọi khía cạnh, từ cải lương cho đến tân nhạc, từ tài tử điện ảnh đến sáng tác, từ đùa giỡn duyên dáng đến lấy nước mắt người xem một cách dễ dàng… Anh mất đi, tôi thấy khó có ai thay thế, anh Hùng Cường là người có một không hai.

 • Lần này chị đến Úc hát với Quang Bình, nghe nói chị và Quang Bình sẽ hát chung một số nhạc phẩm mà ngày xưa chị đã hát với thân phụ của anh là nghệ sĩ Hùng Cường. Chị thấy có gì “trở ngại” không?

– Tôi chưa bao giờ hát chung với Quang Bình lần nào cả. Chỉ là sự vô tình và sắp xếp từ bầu show thôi, và tôi hy vọng khán giả sẽ tìm thấy ở Quang Bình một vài nét độc đáo nào đó của bố.

 • Có người đồn nói Quang Bình là con chị?

– Mấy người yêu mến nói giỡn chơi cho vui vậy mà, chứ Quang Bình sinh năm 1957, lúc ấy Mai Lệ Huyền mới 10 tuổi. Có điều trùng hợp vui vui là nay tôi mới biết Quang Bình thua tôi 10 tuổi, còn anh Hùng Cường thì hơn tôi 10 tuổi. Quang Bình có tính nết thật dễ thương, không thua gì bố, và cũng là một nhạc sĩ có nhiều sáng tác thiên về tình ca quê hương.

 • Ai cũng nhìn thấy chị “trẻ mãi không già”, nhất là lúc gần đây lại nhìn thấy chị “quậy” trên sân khấu Asia. Chị có bí quyết sống nào để được như vậy?

– Vui, thành thật, và sống hết lòng với những gì mình đang có, không bi quan trước bất cứ một sự việc gì, và chăm tập thể dục. Anh thấy đó, mấy ông cùng nghề cùng thời với tôi ra đi gần hết như Hùng Cường, Duy Khánh, Nhật Trường, rồi gần đây nhất là La Thoại Tân, ông nào cũng tiểu đường, thận, phổi… đủ thứ bệnh…


Click để nghe nhạc Hùng Cường & Mai Lệ Huyền

 • Hóa ra các ông ca sĩ chết nhiều hơn, nhanh hơn các bà ca sĩ? 

– Tại vì chúng tôi còn yêu đời lắm, hổng chịu chết, và lúc nào cũng chăm lo đến sức khỏe. Còn các ông bay bướm sớm và “đa sự” sớm cho nên chết sớm là thế! Y học đã minh chứng rõ ràng “làm sớm, nghỉ sớm”, làm trễ và nghỉ sớm như tụi tôi nên sống dai hơn là cái chắc! Tôi hay nói đùa với mấy chị cùng tuổi rằng, may mình là đàn bà còn có thứ này thứ kia để “make-up”, chứ mấy ông nằm bệnh xẹp là ra đủ thứ “xấu xa” liền, chẳng giấu vào đâu được cả!

 • Lúc nãy chị nói Hùng Cường mất đi khó có người thay thế. Tại sao chị lại bi quan thế? 

– Như anh thấy, các nhạc sĩ sáng tác trước 1975 hay các ca sĩ cũng vậy, mất là mất, là hụt hẫng. Bởi ngày nay các cậu hay các cô trẻ hơn, đẹp hơn, nhưng họ không thể nào diễn tả các dòng nhạc xưa một cách trọn vẹn. Thí dụ người có đi lính thì mới thương đời lính, đang hát mà B.40 nó làm cái “đùng” bên cạnh thì mới thấm thía bài ca mà mình đang hát dang dở…

Khi tôi hát lại các bản nhạc về lính, thì tôi nghĩ ngay về những lần đi trực thăng nhảy xuống tiền đồn để hát cho lính nghe, lúc ấy như có cả tiếng động quần quật của cánh quạt, tiếng súng đại liên dọn bãi, và cả tiếng hò reo của những người lính khi thấy mình dám đến với họ trong lửa đạn…

 • Hồi đó ở Saigon mở radio, truyền hình ra là nghe thấy chị và anh Hùng Cường ca những bản kích động nhạc về lính. Tại sao cặp đôi này lại được ái mộ đến như thế?

– Trong thời buổi chiến tranh dồn dập, sự vui tươi để quên đi bom đạn và cái chết cũng là điều tốt hơn những bản nhạc ủy mị, phản chiến. Tôi nhớ vào năm 1963 khi trở thành một cặp “sóng thần” với hát chung với nhau, thì các nhạc phẩm sáng tác “riêng” cho Hùng Cường và Mai Lệ Huyền đã được người lính và dân chúng ưa thích, đáng kể như: Gặp Nhau Trên Phố, Lính Dù Lên Điểm, Dù Hoa Lạc Lối, Hờn Anh Giận Em, Đám Cưới Nhà Binh, Hờn Trách… và riêng tôi còn được các anh nhà báo tặng cho biệt danh “Nữ Hoàng Kích Động Nhạc”.

Đến năm 1980 anh Hùng Cường đến được Pulau Bidong và năm 1982 anh tới Mỹ thì ngay sau đó nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã mở một buổi nhạc hội để chào đón, và chúng tôi lại “tái hợp” cho đến ngày anh qua đời.

 • Có kỷ niệm nào đáng nhớ trong cuộc đời ca hát của chị?

– Kỷ niệm thì nhiều lắm kể không hết, nhưng có một chuyện mà rất nhiều người biết đó là Tổng thống Thiệu từng nói: “Anh nói anh là lính, mà hổng biết Mai Lệ Huyền là ai thì không phải là lính”.

Có lần gặp ông dự khán buổi văn nghệ ngoài trời với lính, ông Thiệu đã yêu cầu tôi hát bản “Tấc Đất Tấc Vàng” trong đó có câu: “Một tấc đất là một tấc vàng, một viên đạn là một chiến công. Anh hy sinh vì dân, thì một viên đạn đồng này phải lập nên chiến công…” Điều này chứng tỏ tôi và anh Hùng Cường rất được giới quân nhân ái mộ.

Nguyễn Vi Túy (Úc châu) thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here