Ca sĩ Hồ Hoàng Yến – phong cách thời trang quyến rũ và giọng hát đầy ma lực

0
2461

Ca sĩ Hồ Hoàng Yến sinh năm 1976 tại Sài Gòn và định cư ở Mỹ từ năm 2001. Khi còn ở trong nước, cô đi hát từ năm 1996 với tên Hoàng Yến ở các vũ trường, phòng trà Sài Gòn là Queen Bee, Liberty, Lido, Cadillac… Trước đó, từ năm 15-16 tuổi, cô theo học thanh nhạc ở Nhạc Viện Thành Phố (trước 75 là trường Quốc Gia Âm Nhạc). Ngoài ca hát, Hồ Hoàng Yến từng xuất hiện với vai trò là người mẫu ảnh trên bìa một số tạp chí ở trong nước.

Hồ Hoàng Yến được nhiều người nhớ đến với phong cách thời trang rất quyến rũ và có phần “táo bạo” trên sân khấu Asia. Không chỉ vậy, cô còn có giọng hát rất mạnh mẽ và đầy ma lực trong các ca khúc nhạc trữ tình, tiền chiến.

Hồ Hoàng Yến cũng là tên thật của cô được đặt theo tên loài chim Hoàng Yến. Cô cho biết: “Ông nội có nuôi một con chim kiểng hoàng yến bé xíu. Ông rất quý con chim đó vì nó đẹp và hót rất hay. Khi Yến được sinh ra cũng bé tí tẹo, ông nghĩ đến con chim ấy và thế là đặt tên là Hoàng Yến”.

Hồ Hoàng Yến đã lập gia đình với một Việt Kiều và qua Mỹ định cư theo diện hôn nhân năm 2001 tại San Jose, Bắc California, sau đó chuyển sang phía Ðông Hoa Kỳ sống tại Pennsylvania. Vì bận bịu gia đình, kể từ lúc mới sang Mỹ, Hồ Hoàng Yến nghỉ đi hát.

Hồ Hoàng Yến sinh 1 bé gái tên là Karen năm 2003, nhưng sau đó đã chia tay với chồng và đến năm 2005 thì dọn trở ngược về Little Saigon, Nam California và bắt đầu đi hát trở lại. Hồ Hoàng Yến cho biết: “Hát là một đam mê của Yến, bỏ gì cũng được, nhưng không thể bỏ được hát…”

Khi về sống lại nơi có cộng đồng người Việt đông đúc, Hồ Hoàng Yến dễ dàng gia nhập vào làng nhạc hải ngoại khoảng năm 2006-2007. Sau đó cô được một người quen giới thiệu đến trung tâm Asia và được mời thử giọng. Ngay trong lần gặp đầu tiên đó, Hồ Hoàng Yến đã được Thy Vân và Trúc Hồ nhận vào Asia và có lần xuất hiện đầu tiên trong chương trình Asia số 58 – Lá Thư Từ Chiến Trường vào năm 2008. Trong cuốn này Hồ Hoàng Yến hát bài Đêm Cuối Cùng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Giọng hát truyền cảm và cũng đầy nội lực, cộng với vẻ về ngoài thu hút của cô đã chinh phục được khán giả ngay lập tức.

Ngay từ những ngày đầu gia nhập Asia, Hồ Hoàng Yến không hát nhạc trẻ mà chọn thể hiện những ca khúc trữ tình vượt thời gian, như Chiều Tím, Bão Tình, Tình lỡ, Xin Thời Gian Qua Mau… Cô cho biết:

“Từ lúc còn bé thì Yến đã nghe các bài hát thuộc dòng nhạc xưa của Sài Gòn rồi. Yên đã cùng nghe với ba má các bản này với các giọng ca Khánh Ly, Elvis Phương… Những bài hát của những nhạc sĩ Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy… đã ăn sâu vào trong đầu, nên khi hát lại cảm thấy rất gần gũi. Những bài hát thời đó thật sâu sắc, thơ mộng, phải suy nghĩ mới hiểu được lời ca muốn nói cái gì. Còn bây giờ thì các ca khúc nói một cách huỵch toẹt ra, thiếu đi chất văn chương”.

Con về phong cách thời trang, ăn mặc gợi cảm và “bốc lửa”, Hồ Hoàng Yến giải thích rằng đó là do trung tâm chọn cho cô, chứ cô không cố tình tạo ra sự “nóng bỏng” đó cho mình. Ngoài đời Hồ Hoàng Yến ăn mặc đơn giản, thường là quần jean và áo thun.

Bài: Đông Kha (Ghi rõ nguồn nhacxua.vn khi copy bài viết)

Mời các bạn theo dõi đoạn phỏng vấn dưới đây của trang Viet Lifestyle thực hiện để biết thêm về nữ ca sĩ xinh đẹp này.

Hình ảnh: Oanh Nguyen

Hồ Hoàng Yến là tên thật do ông nội đặt. Mẹ kể lại là lúc Hồ Hoàng Yến mới lọt lòng mẹ, ông nội có đến thăm cháu, nhìn thấy em bé tí xíu, giống con chim yến ông nuôi ở nhà, nên ông đặt tên Yến.

 • Chim yến thường được biết đến là loài chim có tiếng hót hay, líu lo suốt ngày. Những người có tên Yến thì thường có chất giọng thiên phú. Một số tên tuổi thành danh trong làng giải trí như Bạch Yến, Bảo Yến, Dạ Nhật Yến, và gần đây là Hồ Hoàng Yến. So với các ca sĩ đàn chị hay cùng trang lứa, Hồ Hoàng Yến nhận xét về giọng hát của mình như thế nào?

Hồ Hoàng Yến không muốn mình bị ảnh hưởng bởi ai hay cố bắt chước theo ai khác, mà Yến chỉ muốn là chính mình… Điều này thể hiện qua chất giọng của Yến khi trình bày ca khúc, vì Yến gửi trọn tâm tư của mình trong đó. Yến không dám so sánh giọng hát của mình với người khác, hãy để khán thính giả nhận xét có lẽ sẽ khách quan và công bằng hơn.

 • Theo Hồ Hoàng Yến, giữa chất giọng đặc biệt và kỹ thuật luyến láy, yếu tố nào quan trọng hơn đối với người ca sĩ?

Mỗi người có một sự cảm nhận khác nhau… Riêng bản thân Hồ Hoàng Yến, em luôn hát với cảm xúc thật và hát hết lòng theo bản năng mình có, chứ em không chú trọng nhiều đến kỹ thuật luyến láy. Đôi với em, chất giọng quan trọng hơn.

Hình ảnh: Oanh Nguyen

 • Được biết khi còn ở trong nước, Hồ Hoàng Yến đã từng đi hát ở một số phòng trà nổi tiếng ở Saigon trước khi sang định cư ở Mỹ. Hồ Hoàng Yến đã được đào tạo như thế nào trước khi bước vào con đường nghệ thuật?

Thật sự mà nói từ lúc còn bé, Hồ Hoàng Yến rất mê hát. Trong suốt những năm đi học, em đều tham gia vào các hoạt động văn nghệ ở trường. Cho đến năm em bước vào trung học, lúc đó khoảng 15-16 tuổi, em có ghi danh theo học lớp thanh nhạc ở trường Quốc Gia Âm Nhạc ở Sài Gòn và học thanh nhạc được khoảng hai năm. Từ đó trở đi em bắt đầu chính thức đi hát ở các vũ trường Sài gòn như Queen Bee, Liberty,..

 • Khi sang định cư tại Mỹ năm 2001, Hồ Hoàng Yến đã không tiếp tục ca hát trong khoảng thời gian 6 năm. Cơ duyên nào đã đưa Hồ Hoàng Yến trở lại với con đường nghệ thuật? và đặc biệt là được mời cộng tác với một trung tâm lớn và có uy tín như ASIA?

Vì hoàn cảnh gia đình lúc đó, vả lại khi mới qua Mỹ, em sống với gia đình ở tiểu bang xa, nên cũng không có nhiều cơ hội tiếp tục nghề ca hát.

Trong suốt thời gian gián đoạn sinh hoạt nghệ thuật, em rất nhớ sân khấu, và luôn mong ước sẽ được đi hát trở lại. Sau này, khi việc gia đình đã ổn định, gia đình em dọn về lại Quận Cam và tại đây em đã có cơ hội tham gia vào những chương trình văn nghệ Cộng Đồng. Sau đó được một người quen giới thiệu đến trung tâm Asia, em được mời đến trung tâm để thử giọng. Thật may mắn cho em trong lần gặp gỡ đầu tiên đó, em đã được anh Trúc Hồ và chị Thy Vân nhận vào trung tâm và được mời xuất hiện trong cuốn video số 58 mang chủ đề “Lá Thư Từ Chiến Trường”. Em nghĩ tất cả đều do cơ duyên và may mắn, chị ạ.

Hình ảnh: Oanh Nguyen

 • Trong lần xuất hiện đầu tiên của Hồ Hoàng Yến trên cuốn DVD 58 của ASIA, Hồ Hoàng Yến đã tạo được ấn tượng trong lòng khán thính giả. Đặc biệt là cách phục sức trong lần xuất hiện đầu tiên đó của HHY phải nói là rất “gợi cảm” và “táo bạo”… Hồ Hoàng Yến có lo ngại “hình tượng” của mình có thể sẽ gặp phản hồi từ những khán giả khó tính, họ sẽ khó chấp nhận Hồ Hoàng Yến trong lần xuất hiện đầu tiên?

Thật sự mà nói, trang phục của em mặc hôm đó là do trung tâm chọn và thiết kế. Hôm đó, khi mặc chiếc váy đầm ở dưới sân khấu, không có bị mỏng như khi lên sân khấu, có lẽ do nhiều ánh đèn pha, nên trở thành “gợi cảm”… Dĩ nhiên khi đứng trên sân khấu, ai cũng muốn mình đẹp. Thị hiếu thẩm mỹ của mỗi người cũng khác nhau, cùng một trang phục đó, nhưng có người khen đẹp, lại có người chê… Em nghĩ là nghệ sĩ đứng trên sân khấu phải chấp nhận sự khen chê của mọi người.

 • Một số fans đã cho rằng, mỗi lần Hồ Hoàng Yến xuất hiện trên sân khấu, sân khấu đó như “bốc cháy”… Có lẽ đó là do cách phục sức “nóng bỏng” của HHY trên sân khấu… Đó có phải là phong cách riêng thời trang của Hồ Hoàng Yến hay do sự quyết định của trung tâm?

Một phần là do thiết kế của designers Tường Nguyên & Tường Khuê của Trung tâm ASIA, một phần là do gu thời trang của em hợp với những mẫu thiết kế đó. Thật ra, em không có cố tình tạo ra “sự nóng bỏng” đó đâu…

 • Đó là cách phục sức của Hồ Hoàng Yến trên sân khấu, còn Hồ Hoàng Yến ngoài đời thường như thế nào?

Bình thường, em ăn mặc rất đơn giản, thường là quần jean và áo thun. Em là người đơn giản, không thích cầu kỳ.

 • Qua những nhận xét của fans online, hầu hết ai cũng khen HHY không những ở nhân dáng mà còn ở chất giọng trầm buồn. Giữa giọng hát và nhân dáng, nếu chỉ được chọn một trong hai, Hồ Hoàng Yến chú trọng và đầu tư vào yếu tố nào hơn? Tại sao?

Đối với em, để trở thành nghệ sĩ cần phải hội đủ cả hai yếu tố, nên em sẽ chọn cả hai. Nếu có giọng hát hay mà không có nhân dáng, thì buồn lắm… Còn nếu có nhân dáng mà không có chất giọng thì chỉ có thể làm người mẫu, đâu thể nào làm ca sĩ được… Nên em chú trọng và đầu tư vào cả hai.

 • Nhiều người cho là Hồ Hoàng Yến là người may mắn khi có được cả hai, tài năng và sắc đẹp. Sở hữu một nhan sắc đã khó, nhưng giữ cho nhan sắc đó bền lâu lại là điều khó hơn. Hồ Hoàng Yến có bao giờ nhờ vã đến “dao kéo” trong việc làm đẹp cho chính mình?

Em rất cám ơn những lời ưu ái đó. Gương mặt em trước giờ hoàn toàn tự nhiên, chưa dùng đến dao kéo… Trong tương lai thì em chưa biết nên không thể trả lời chị được.

 • Được biết ngoài tài ca hát, Hồ Hoàng Yến còn làm trong ngành thẩm mỹ. Nhiều nghệ sĩ cho biết là Hồ Hoàng Yến xăm chân mày rất mỹ thuật, tự nhiên và đã xăm cho nhiều ca sĩ nổi tiếng ở hải ngoại. Theo Hồ Hoàng Yến, thế nào là một cặp chân mày xăm đẹp?

Mỗi người có mắt nhìn khác nhau… Đối với Hồ Hoàng Yến, một cặp chân mày đẹp phải mềm mại, tự nhiên. Người xăm cũng giống như một họa sĩ khi vẽ tranh, phải biết cách phối màu chỗ đậm chỗ nhạt cho hài hòa và tạo điểm nhấn. Khi xăm cặp chân mày cũng vậy, cũng nên có để tạo chú ý đến điểm này để tạo sự mềm mại tự nhiên.

Hình ảnh: Oanh Nguyen

 • Khi đọc những câu hỏi của fans mạn đàm online với Hồ Hoàng Yến, phần đông ai cũng muốn biết Hồ Hoàng Yến đã có gia đình chưa? Mình nghĩ có lẽ đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, Hồ Hoàng Yến có ngại chia sẻ điều này không?

Dạ vâng, em cũng không giấu gì chị và đọc giả, em đã lập gia đình khi qua Mỹ và chúng em đã có một bé gái. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của em đã không thành, chúng em đã chia tay nhau và hiện tại em vẫn còn độc thân…

 • Hồ Hoàng Yến vẫn còn độc thân, vậy thì mẫu người yêu lý tưởng của Hồ Hoàng Yến là người như thế nào?

Độc thân ở đây nghĩa là em chưa có tiến tới hôn nhân lần thứ hai, mặc dù hiện tại em đã có bạn trai. Về mẫu người yêu lý tưởng của em thì rất đơn giản, chỉ cần anh ấy phải thật lòng yêu thương Hồ Hoàng Yến, phải rất là đàn ông, và biết thông cảm cho nghề nghiệp của Hồ Hoàng Yến là được rồi…

 • Theo Hồ Hoàng Yến thì tìm người yêu hay người phối ngẫu có khó lắm không? 

Theo em thì việc đó rất khó, không phải dễ. Vì mình muốn tìm người hợp với mình, có cùng suy nghĩ, và nhất là sự cảm thông cho nghề ca sĩ của mình rất khó… Thử nghĩ xem cứ đến mỗi cuối tuần là lúc cần dành thời gian cho nhau, thì em lại phải bay đi show, có khi đi tour xa ở Châu Âu hay ở Úc gần cả tháng mới về… nên tìm được một người hiểu, tin tưởng và thông cảm cho nghề nghiệp của mình, em nghĩ rất là khó.

 • Hồ Hoàng Yến có nghĩ là tìm người yêu cùng nghề sẽ dễ thông cảm hơn không?

Nhưng em lại không thích quen với người cùng nghề… Em nghĩ quen người khác nghề, sẽ có nhiều điều thú vị để chia sẻ cho nhau hơn.

 • Hồ Hoàng Yến thường trình bày những ca khúc trữ tình sâu lắng… hợp với chất giọng trầm buồn của Hồ Hoàng Yến… Không biết ngoài đời, chuyện tình cảm của Hồ Hoàng Yến có buồn giống như vậy không?

Không chỉ riêng em, mà hầu như với tất cả mọi người, em thấy trong đường tình cảm, đều có buồn vui lẫn lộn… Với riêng Hồ Hoàng Yến, trải qua thời gian cho đến bây giờ, chuyện tình cảm của em buồn nhiều hơn vui. Có lẽ vì số của em hơi lận đận. Em hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn.

 • Khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống, điều gì đã giúp cho Hồ Hoàng Yến có được tự tin để vượt qua?

Trong những lúc gặp phải khó khăn, điều em nghĩ đến đầu tiên là cầu nguyện. Em thường đến nhà thờ và đến gặp Đức Mẹ Maria. Theo em, đức tin của mình sẽ giúp mình vượt qua những khó khăn. Em sẽ cầu nguyện một ngày, hai ngày, một tuần hay một tháng, rồi cuối cùng em cũng sẽ vượt những thử thách đó.

 • Hồ Hoàng Yến có thể cho quý đọc giả Việt Lifestyles biết thêm tí xíu về bé gái, con của Hồ Hoàng Yến?

Cám ơn chị đã nhắc đến con em, cháu tên là Karen, năm nay 9 tuổi. Bé Karen là niềm hạnh phúc và an ủi lớn nhất trong đời em. Mỗi lần đi show xa nhà, em rất nhớ thương con. Có khi phải đi show xa vài tuần mới về nhà, những lúc đó, em phải đem con gửi cho ở nhà bạn trông coi. Thời gian đó, trong lòng cứ canh cánh nhớ và lo lắng cho con ở nhà… Cũng thật may mắn cho em, Bé rất ngoan, và rất thương mẹ.

 • Cám ơn Hồ Hoàng Yến đã cho Báo Việt Lifestyles có buổi tâm tình hôm nay. Mến chúc Hồ Hoàng Yến luôn trẻ đẹp, thành công trên con đường nghệ thuật. 

Cám ơn chị và tạp chí Việt Lifetyles đã cho Hồ Hoàng Yến có cơ hội tâm tình hôm nay.

Bài phỏng vấn đăng trên vietlifestyles.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here