Đôi song ca vàng Chế Linh – Thanh Tâm trước năm 1975

0
1859

Trước năm 1975, làng nhạc miền Nam có rất nhiều đôi song ca nổi tiếng mà đến tận bây giờ khán thính giả vẫn còn nhắc đến như Hùng Cường – Mai Lệ Huyền, Phương Đại – Phương Hồng Quế, Bùi Thiện – Sơn Ca, Mạnh Quỳnh – Giáng Thu, Nhật Trường – Thanh Lan, Chế Linh – Thanh Tuyền…

Ngoài ra còn có một đôi song ca khác gây ấn tượng với khán giả gần 50 năm trước, và những bài hát của họ đều trở thành tuyệt phẩm, đó là Chế Linh và Thanh Tâm.

Chế Linh và Thanh Tâm trên hình bìa dĩa nhựa của Sơn Ca

Thanh Tâm là một giọng ca ngọt ngào và quyến rũ, có tiếng hát thánh thót cao. Giờ đây khi nghe lại bài đơn ca Gặp Lại Cố Nhân của cô thu âm trước năm 75, khán giả vẫn có thể cảm nhận được giọng ca có sự truyền cảm đặc biệt này.

Nhắc đến đôi song ca Chế Linh – Thanh Tâm, người ta nhớ đến những ca khúc Ngày Ấy Mình Yêu Nhau, Căn Nhà Dĩ Vãng, Mai Lỡ Mình Xa Nhau…

Trước năm 75, danh ca Chế Linh song ca với khá nhiều nữ ca sĩ, nổi tiếng nhất vẫn là Chế Linh – Thanh Tuyền. Tên tuổi của họ đã gắn liền với nhau từ thập niên 1960 cho đến nay. Ca sĩ Thanh Tuyền từng cho biết là nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông – thầy của cô – chính là người đã kết hợp 2 tiếng hát Chế Linh và Thanh Tuyền để tạo nên cặp song ca nức tiếng  và đi vào lòng khán thính giả yêu nhạc vàng trong 50 năm qua.

Là một cặp song ca nổi tiếng và là “đôi tri kỷ” trong âm nhạc – như lời Thanh Tuyền từng nói – nên vào đầu thập niên 1970, khi Thanh Tuyền phải tạm ngưng đi hát sau khi lấy chồng, ca sĩ Chế Linh đã rất khó khăn trong việc tìm kiếm một giọng hát khác phù hợp để song ca. Nam danh ca này đã song ca lần lượt cùng Ngọc Tuyền, Giáng Thu, Giao Linh… cho đến khi gặp được một tiếng hát rất phù hợp là ca sĩ Thanh Tâm.

Ca sĩ Thanh Tâm

Chế Linh kể lại rằng trong một lần đến phòng trà nơi danh ca Thanh Tâm hát thì ông nghe được giọng ca này và muốn ngỏ lời song ca cùng. Chất giọng khỏe và ấm của danh ca Chế Linh rất thích hợp với làn hơi trong trẻo và tình cảm của Thanh Tâm. Trước năm 1975, đôi song ca Chế Linh – Thanh Tâm đã cùng nhau song ca các bài hát nổi tiếng: Ngày Ấy Mình Quen Nhau, Căn Nhà Dĩ Vãng, Mai Lỡ Mình Xa Nhau, Tình Yêu Cách Biệt, Tình Đầu Dang Dở, Dù Anh Nghèo,…trong các băng, dĩa nhạc của Dĩa Hát Việt Nam, băng Premier,…

Chế Linh và Thanh Tâm

Tuy nhiên đến năm 1973, ca sĩ Thanh Tâm kết hôn cùng nhạc sĩ Bảo Thu thì ngưng đi hát cho đến sau năm 1975. Có một sự trùng hợp là đúng vào thời điểm đó, ca sĩ Thanh Tuyền đã đi hát trở lại, rồi tái hợp để song ca cùng Chế Linh.

Nhạc sĩ Bảo Thu cho biết ông sáng tác ca khúc Cho Tôi Được Một Lần năm 1967, nội dung bài hát là mơ về một ngày được sắm vai chú rễ: “Cho tôi được một lần nhìn hoa giăng đầu ngõ. Một lần cài hoa đỏ lên tim…”, nhưng đến năm 1973, ông mới có cơ hội tặng bài hát này cho vợ mình là ca sĩ Thanh Tâm.

Bảo Thu kể: “Thanh Tâm cũng là học trò của tôi trong những năm 1969-1970, nhưng đến năm 1973 thì trò hết hát, thầy hết dạy vì phải cùng… chuẩn bị cho đứa con đầu lòng”.

Vợ chồng Bảo Thu và Thanh Tâm cùng cắt bánh trong 1 tiệc sinh nhật của nhạc sĩ

Vợ chồng Bảo Thu – Thanh Tâm có 4 người con, trong đó có ca sĩ Bảo Thơ khá có tiếng trong nước hồi đầu thập niên 1990. Gần đây khán giả có dịp gặp lại Thanh Tâm và nghe được giọng hát của cô thỉnh thoảng xuất hiện ở phòng trà Bolero do nhạc sĩ Bảo Thu mở ở đường Nguyễn Trãi từ đầu năm 2018.

Bài: Trần Tuệ Minh Hiếu
(Ghi rõ nguồn nhacxua.vn khi copy bài viết)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here