Tưởng nhớ 5 năm ngày mất của thi sĩ Nguyễn Bắc Sơn – Một kỳ nhân của thi đàn miền Nam trước 1975

0
1371

Đôi lúc nghĩ trời sinh một mình ta là đủ
Vì đám đông quấy bẩn nước hồ đời
Nhưng nghĩ lại trời sinh thêm bè bạn
Để choàng vai ấm áp cuộc rong chơi

Những người yêu thơ, đặc biệt là thơ của Miền Nam trước 1975, chắc sẽ có nhiều người biết đến những câu thơ đầy tâm trạng này, biết đến thi sĩ Nguyễn Bắc Sơn, một kỳ nhân của thi đàn năm xưa.

Nhà thơ Nguyễn Bắc Sơn là người con của đất Phan Thiết, và gần như gắn bó cả đời với vùng đất này. Sinh ra và lớn lên ở Phan Thiết, từ thuở nhỏ ông đã thể hiện những suy nghĩ khác thường, có những u uất về phận người từ rất nhỏ. Mới 15 tuổi, ông một mình ra nghĩa địa cắt gân và nằm chờ phút đầu thai, không may cho ông là có người thăm mộ phát hiện và cứu, ông đành lết thết ra về.

Lớn lên, Nguyễn Bắc Sơn thành lính địa phương quân, rồi nhờ giỏi tiếng Anh nên được làm phiên dịch ở mặt trận Sông Mao – Bình Thuận. Dù là nhà thơ, bản tính ông ngất ngưởng, luôn thể hiện mình là một người thích rong chơi hơn là ngồi suy tư trước trang giấy để viết ra những dòng thơ xa vời.

Ta vốn hiền khô, ta là lính cậu
Đi hành quân rượu đế vẫn mang theo
Mang trong đầu những ý nghĩ trong veo
Xem cuộc chiến như tai trời ách nước

Nếu không đi lính thì có lẽ là Nguyễn Bắc Sơn không làm thơ, và thơ của ông rất đời, vừa ngang tàn vừa hài hước, thể hiện tâm thức của một chàng thư sinh bị cuộc đời đưa đẩy ngồi vào giữa lòng cuộc chiến, với một khí chất ngạo nghễ và kiêu bạc. Cha của ông lại là một người tập kết ra Bắc với cấp bậc đại tá năm 1975. Đó không chỉ là bi kịch của một gia đình, mà còn là bi kịch của cả một thế hệ.

Bị bước vào chốn hận thù một cách chẳng đặng đừng, ông xem đó như là một cuộc rong chơi, không hơn không kém:

Bốn chuyến di hành một ngày mệt ngất
Dừng chân đây nói chuyện tiếu lâm chơi
Hãy tựa gốc cây hãy ngắm mây trời
Hãy tưởng tượng mình đang đi picnic…

Nhà thơ Nguyễn Bắc Sơn là con người đa tài: rất giỏi tiếng Anh, nghiên cứu sâu triết học Đông – Tây, đặc biệt là Kinh dịch và triết học Phật giáo, lại có bàn tay châm cứu tuyệt vời cộng với tấm lòng nhân ái của một lương y thực thụ.

Hôm nay tròn 5 năm ngày mất của thi sĩ Nguyễn Bắc Sơn, xin giới thiệu một vài bài thơ thật đặc biệt của ông:

Đông Kha
Nguồn: nhacvangonline.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here