Về Ca Khúc “Vòng Tay Nào Cho Em” Của Nhạc Sĩ Thục Vũ Và Thi Sĩ Lệ Khánh

0
2865

Thôi hết từ nay cách biệt rồi
Cuộc đời cay đắng nhiều chông gai
Từ khi mình biết nhau đây
Tình ta còn thắm không phai
Mà nay nỡ chia làm hai

Em biết đời em lắm tủi sầu
Đường tình ngang trái chuyện mai sau
Vòng tay tình ái anh trao
Vòng tay trìu mến hôm nao
Giờ đây chỉ là thương đau

Vòng tay anh đã lỡ ôm cả một đàn con
Ôm cả người vợ hiền
Còn vòng tay nào nữa anh dành lại cho em
Như lời anh thường nói khi chúng mình yêu nhau

Anh hãy về đi với vợ hiền
Và đàn con nhỏ còn ngây thơ
Phần em chỉ sống bơ vơ
Tình ta đành lỡ duyên nhau
Thì xin hãy hẹn mai sau

Vòng Tay Nào Cho Em được nhạc sĩ Thục Vũ sáng tác lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của nữ thi sĩ Lệ Khánh, viết về mối tình ngang trái của chính nhạc sĩ và nữ thi sĩ. Bài hát này được nữ ca sĩ Thanh Tuyền thu thanh đầu tiên vào dĩa hát Việt Nam.

Là nghệ sĩ, vốn giàu cảm lụy, cho nên cuộc đời tình cảm của nhạc sĩ Thục Vũ cũng không thoát khỏi vòng “tình ái giăng tơ” nhưng với trường hợp của Thục Vũ, đây mới là chuyện tình thật sự vì nó đi ra ngoài những cái thông thường. Người ta bảo “trai tài gái sắc”, nếu Thục Vũ yêu một cô gái đẹp, chúng ta chẳng nói làm chi vì họ mến nhau vì tài, cảm nhau vì sắc như trăm ngàn những chuyện tình tầm thường trên đời. Nhưng người yêu của Thục Vũ lại là “một cô gái trời bắt xấu”. Nàng là Dương Thị Khánh, tức thi sĩ Lệ Khánh, sinh năm 1944, một nữ sĩ làm xôn xao dư luận trong giới văn nghệ cũng như ở ngoài giới độc giả những năm thập niên 60, tác giả của tập thơ “Em là gái trời bắt xấu”.

Nàng là một tiểu tư con của phó thị trưởng Đà Lạt. Là một nhà thơ nổi tiếng, một hoa khôi của xứ sở sương mù mộng mơ, thành phố của tình yêu, nhưng tình yêu ngoài đời của Lệ Khánh đã đem lại cho cô nhiều khổ lụy, ngang trái vì phải lòng với nhạc sĩ Thục Vũ, là một người đàn ông đã có gia đình, có con. Nhưng từ nỗi éo le của mối tình khi trót đem lòng yêu một người không phải của riêng mình, mà Lệ Khánh đã có những bài thơ để lại cho đời.

Nữ thi sĩ Lệ Khánh.

Còn về phần nhạc sĩ Thục Vũ, tên thật là Vũ Văn Sâm, sinh năm 1932, tại vùng Non Côi Sông Vị (làng Nam Lạng, Trực Ninh, Bắc Việt). Thục Vũ tốt nghiệp khóa 4 phụ Đà Lạt năm 1954, đúng vào năm ký kết hiệp định đình chiến Geneva chia đôi đất nước. Do đó, Thục Vũ kẹt lại ở miền Nam VN, bỏ lại phía bên kia bờ Bến Hải người vợ chưa cưới mà khi anh còn học ở Chu Văn An, anh đã sáng tác bản nhạc đầu tiên có tên là “Duyên em” để tặng nàng. Nhưng may thay năm sau (1955) người yêu của thiếu úy Vũ Văn Sâm đã vào được nơi miền Nam tự do và lễ cưới được cử hành vào năm 1956.

Chàng là nhạc sĩ, nàng là thi sĩ, vốn cùng là nghệ sĩ, hai tâm hồn đồng điệu nhau qua tiếng nhạc lời thơ. Mối tình ngang trái nhưng đẹp và nên thơ của hai người đã dấy lên một cơn bão dư luận thời ấy. Năm Lệ Khánh vừa tuổi 20, nhạc sĩ Thục Vũ đã phổ nhạc bài Vòng Tay Nào Cho Em, được giới yêu nhạc, yêu thơ xôn xao, có người thương cảm cho mối tình nghệ sĩ, nhưng cũng có người thì khắt khe lên án phán xét đủ điều.

Vòng tay anh đã lỡ ôm cả một đàn con
Ôm cả người vợ hiền
Còn vòng tay nào nữa anh dành lại cho em
Như lời anh thường nói khi chúng mình yêu nhau

Anh hãy về đi với vợ hiền
Và đàn con nhỏ còn ngây thơ
Phần em chỉ sống bơ vơ
Tình ta đành lỡ duyên nhau
Thì xin hãy hẹn mai sau

Lời bài hát chất chứa những ân tình của người con gái mạng phận trái ngang, lỡ trót yêu một người đã có vợ, có con. Người ta thường nói tình yêu không có đúng sai, bởi tình yêu vốn thuộc về cảm xúc của con tim, cảm xúc đưa đường dẫn lối hai con người tìm đến bên nhau. Sẽ là hạnh phúc nếu như em và anh vẫn chưa thuộc về ai thì tình yêu ta sẽ đẹp biết bao. Nhưng đớn đau thay vòng tay nơi anh đã lỡ ôm cả đàn con thơ, và ôm cả người vợ hiền thì anh ơi còn vòng tay nào anh dành cho riêng em. Thế nên tình đôi ta dẫu có đẹp nhưng chỉ thế thôi, đành lỡ duyên mà hẹn lại mai sau. Anh hãy về với đàn con nhỏ còn ngây thơ, cùng người vợ hiền, còn phần em, em nguyện sống phận đời bơ vơ.

Tuy nhiên, ngược với nội dung bài hát thì ngoài đời thực nhạc sĩ và nhà thơ lại vượt ra ngoài vòng luân lý và những dư luận của xã hội, tình yêu của họ vẫn thắm thiết quyện vào nhau như thơ với nhạc. Họ đã có với nhau một đứa con tên là Vũ Khánh Thục. Người vợ của nhạc sĩ Thục Vũ, tuy biết nhưng bà không làm lớn chuyện, ngược lại bà còn đến bệnh viện để thăm nom và chăm sóc trong ngày Lệ Khánh sinh đứa con đầu lòng. Trước hành động đó của vợ nhạc sĩ khiến ta thầm nghĩ sao có thể bao dung và cao thượng đến như vậy, nhưng đấy lại là điều có thật trong đời.

Sau năm 1975, Thục Vũ đi học tập cải tạo và đã bị bệnh mất một năm sau đó, để lại cho bà Thục Vũ 5 đứa con và Lệ Khánh 1 đứa con. Gian nan với cuộc tình, Lệ Khánh còn gian truân nhiều với cuộc đời khi phải rong rủi nhiều nơi để kiếm tiền nuôi con. Sau này khi con đã lớn, Lệ Khánh quay về Đà Lạt, quay về với nơi một thời đã chứng kiến tình yêu của “Em Là Gái Trời Bắt Xấu”. Mọi thứ cứ đến rồi đi, còn tình yêu và thơ thì mãi ở lại. Dù tình yêu họ vốn có trái ngang, ngược với luân lý thường tình nhưng mối tình của Lệ Khánh và Thục Vũ vẫn rất đẹp và nên thơ.

Mỹ Hương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here